Theo chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hầu hết các bạn học sinh bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm. Có những bạn học rất tốt nhưng cũng có những bạn không thể theo kịp ngôn ngữ thứ hai này dẫn đến bị mất gốc. Vậy nguyên nhân do đâu và làm thế nào để chữa mất gốc tiếng Anh dứt điểm? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Mất gốc tiếng Anh là gì?

Trước tiên bạn cần hiểu đúng mình có bị mất gốc tiếng Anh không. Mất gốc tiếng Anh chính là mất những kiến thức căn bản nhất của tiếng Anh, cụ thể là:

  • Không thể nghe và nói những câu tiếng Anh đơn giản như câu hỏi thông tin cá nhân cơ bản.
  • Không thể đọc hiểu tiếng Anh những bài đọc sơ cấp như trong sách giáo khoa tiếng Anh cấp 1
  • Không thể phát âm chữ cái, từ vựng, con số tiếng Anh một cách rõ ràng.
  • Không thể ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp, quy tắc động từ, các thì trong tiếng Anh.

2. Do đâu mà dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh?

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn mất gốc tiếng Anh như: giáo trình, cơ sở vật chất còn nhiều bất cập, một số giáo viên còn thiết sót kinh nghiệm trong việc giảng dạy ngoại ngữ nhưng chủ yếu là do bạn không đủ động lực học và học sai phương pháp. Trước khi bắt đầu học tiếng Anh bạn cần xác định mục tiêu học tiếng Anh để làm gì. Bạn học tiếng Anh để phục vụ mục đích học tập (thi cấp 3, thi THPT), cho công việc, cho du học hay để giao tiếp với người nước ngoài. Đối với những người học lớn tuổi, không khó để đặt ra cho mình mục tiêu học tiếng Anh nhưng đối với những bạn học sinh thiếu niên cần có sự đồng hành sát sao của phụ huynh thì mới đủ nghiêm túc học tiếng Anh.

Không chỉ riêng tiếng Anh mà bất cứ lĩnh vực gì, nếu bạn không biết cách học hoặc áp dụng sai phương pháp thì sẽ chẳng tiếp thu được bao nhiêu kiến thức. Vậy mất gốc tiếng Anh rồi thì bạn cần bắt đầu lại như thế nào?

3. Gợi ý lộ trình, cách học tiếng Anh cho người mất gốc

Phân bổ thời gian hợp lý:

Ngoài giờ hành chính học trên lớp hay đi làm, tối về bạn nên dành ít nhất 1-2 tiếng mỗi ngày tự học tiếng Anh. Bạn có thể ôn tập lại những kiến thức đã học, học thuộc và tập đặt câu với 5 từ mới. Bạn phải đảm bảo chắc chắn mình đã nẵm vững kiến thức trước khi chuyển sang bài học mới.

Học phát âm chuẩn IPA (International Phonetic Alphabet)

Khi học tiếng Việt, chúng ta đều được dạy phát âm bảng chữ cái trước sau đó mới đến học đánh vần. Tiếng Anh cũng vậy, bạn phải nắm vững bảng chữ cái, sau đó học cách phát âm theo phiên âm IPA thì mới biết cách đọc từng từ, từng câu. Ngôn ngữ là công cụ giao tiếp cho nên việc nói được rành mạch, rõ chữ sẽ truyền đạt được ý tứ mình muốn nói đến người nghe một cách chính xác nhất. Học chậm mà chắc, bạn cứ tập nói đúng trước khi nói hay thì sau này bạn học sâu đến các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Học từ vựng

Đa số các bạn khi học từ vựng đều học từ đơn, do vậy mà bạn sẽ nhanh quên và không biết sử dụng từ đó để đặt câu như thế nào cho đúng. Nguyên tắc đúng là hãy học cụm từ. Ví dụ thay vì học “interested” thì các bạn học “be interested in”, kết hợp làm bài tập thực hành, đặt câu có chứa cụm từ ấy thì bạn sẽ nhớ rất lâu.

Để hiểu nghĩa của từ vựng, ngoài ghi chép nghĩa tiếng Việt ra, bạn có thể tìm hiểu thêm nghĩa tiếng Anh của từ đó là gì bằng cách tra từ điển Oxford (Oxford Learner’s Dictionary) hoặc Cambridge Dictionary. Cả hai từ điển này có giải thích đầy đủ từ loại, định nghĩa, từ đồng nghĩa, trái nghĩa kèm ví dụ chi tiết.

Mục đích chính của việc học từ vựng là để biết được từ đó có thể dùng trong những tình huống cụ thể như thế nào. Vì vậy bạn chuẩn bị thêm cho mình một cuốn sổ tay để chi chép từ vựng, đặt mục tiêu học mỗi ngày 3-5 từ tùy theo khả năng của mình. Sau đó hãy nhớ ôn tập lại 3 lần/tuần để không bị quên.

Học ngữ pháp bằng cách sử dụng sơ đồ tư duy

Đây là một phương pháp học phổ biến trong bất kì môn học nào vì dễ làm, lại đem lại hiệu quả cao cho người học. Bạn chọn một điểm ngữ pháp tiếng Anh, ghi lại định nghĩa, cách dùng và đặt câu ví dụ, biến tất cả những thông tin này thành một sơ đồ tư duy, sau đó bạn có thể vẽ thêm hình minh họa cho từng nhánh để dễ hình dung hơn.

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này cho việc học từ vựng, đảm bảo bạn sẽ nhớ rất lâu.

Luyện nghe

Khi đã học phát âm vững, nắm cơ bản từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh rồi thì bạn luyện nghe. Bạn chọn một chủ đề nghe yêu thích, trước khi nghe hãy suy nghĩ về chủ đề đó có thể có những nội dung gì, đoạn hội thoại diễn ra giữa bao nhiều người, ở đâu, họ nói về vấn đề gì, thái độ của người nói như thế nào. Sau đó bạn nghe lại, đi sâu vào câu hỏi của đề bài để trả lời. Bạn không nhất thiết phải cố nghe từng từ người ta nói mà hãy để ý các cụm từ khóa, ngữ điệu của người nói.

Sau khi nghe xong, bạn xem lại script (nội dung đoạn hội thoại) để kiểm tra lại cũng như học thêm từ mới, bắt chước phát âm giống người nói.

Ngoài sách vở ra, còn có rất nhiều tài liệu giúp cho bạn luyện nghe trên google, youtube như: VOA Learning English, Rachel’s English, Listen A Minute, Breaking News English,…

Những lưu ý trong cách học tiếng Anh cho người mất gốc

  • Tập trung học tiếng Anh trong một thời gian nhất định, không làm việc riêng tránh ảnh hưởng đến hiệu suất học tập.
  • Học sâu nhớ lâu những nền tảng căn bản nhất của tiếng Anh như phát âm, từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu trước khi bước vào học chuyên sâu từng kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.
  • Cố gắng học tiếng Anh chăm chỉ, kiên trì theo đuổi kế hoạch, mạnh dạn hỏi xin ý kiến từ các thầy cô, những người có kinh nghiệm sửa cho mình.
  • Tìm cho mình một mentor (người hướng dẫn) có thể là gia sư, bạn học cùng để có động lực cùng nhau học tiếng Anh tốt hơn.